บทความนี้ ต้องการเผยแพร่สิงที่เป็นความภูมิใจของคนไทย ที่มีผลไม้ที่อร่อย อุดมด้วยคุณประโยชน์มากมาย ในผืนแผ่นดินไทย ส้มโอไทยในอดีตมีหลายพันธุ์ ทุกบ้านจะมีต้นส้มโอปลูกไว้ หนึ่ง ถึง สองต้น กล่าวได้ว่า ส้มโอเปรียบเสมือน ตะไคร้ มะกรูด ข่า ขิง เมื่อถึงปี ส้มโอก็จะออกผลมาให้สมาชิกในบ้านได้ลิ้มลองรดชาดอยู่เป็นประจำ พันธู์ส้มโอทีเราคุ้นเคย พันธุ์พื้นเมือง ขาวน้ำผึ้ง ขาวใหญ่ ขาวหอม ขาวจีบ ขาวแป้น ทองดี ขาวพวง ขาวแตงกวา ซึ่งปัจจุบันนี้บางพันธุ์ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว เนื่องจากไม่มีใครปลูก ส่วนใหญ่ก็จะปลูกพันธุ์ที่เป็นที่นิยมในท้องตลาด ผู้เขียน ได้ลองชิมส้มโอแล้วมาทุกพันธุ์ ลักษณะเด่นของแต่ละพันธุ์นั้น แตกต่างกัน แต่ยังคงไว้ในรสชาดที่คุ้นลิ้น จากประสบการณ์กว่่า ยี่สิบปี ส้มโอบางพันธุ์พอได้ทานเข้าไปแล้ว จะละลายในปากแทบไม่เหลือกาก อร่อยจนทานได้เป็นลูก ๆ และเมื่อต้นพันธุ์ได้สูญพันธ์ก็ไม่มีท่านใด ได้ขยายพันธุ์ไว้ พื้นดินในอดีต ก็ถูกคุกคามด้วยความเจริญทางวัตถุ ทำให้สวนส้มโอ นั้นค่อย ๆ หายไป ทั้งที่คนไทยและชาวต่างชาตินั้นใฝ่หาที่จะได้ทานส้มโอที่อร่อยสักครั้ง หลังจากเขียนบทความนี้ ผู้เขียนก็จะเริ่มตามรอยส้มโอ มาให้ท่านได้เห็น และ ได้ชม ต่อไป
Farmcheer
Pure Natural and Handmade with love
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น